[Lương y Nguyễn Thị Hội] – Cùng với lối sống hiện đại hóa, bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng ngày càng tăng dù không phổ biến như viêm loét dạ dày tá tràng, đại tràng. Bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như bệnh viêm loét dạ dày, chảy máu thực quản và dẫn tới ung thư. Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Xem nhanh >>

1. Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ợ hơi

Ợ hơi là một trong những triệu chứng đầu tiên của trào ngược dạ dày thực quản. Nếu ợ hơi xảy ra bất cứ khi nào, cả những lúc ăn no, khi không ăn gì thì rất có thể bạn đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, cần phân biệt chứng ợ hơi này với ợ hơi sinh lí mỗi khi uống nước có ga.

Ợ chua, ợ nóng

Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Và khi dịch acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng, nóng rát như lửa đốt. Ợ chua và ợ nóng là triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất thường gặp ở người trưởng thành.

Buồn nôn, nôn

Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thường dễ buồn nôn ngay cả khi khi đánh răng hoặc ngay sau ăn no. Khi chịu cùng một tác động như say tàu xe, các loại thuốc điều trị ung thư… thì những người bị có dấu hiệu bị trào ngược dạ dày dễ nôn hơn so với người bình thường.

Đau, tức ngực

Khi acid dạ dày trào lên phần thực quản đoạn chạy qua ngực, acid dạ dày này kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực nên đây được coi là một trong những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nhiều nước bọt

Khi acid dạ dày trào ngược lên, một phản xạ tự nhiên là cơ thể sẽ tiết nước bọt để trung hòa lượng acid này cho nên nhiều nước bọt được coi là một triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Khó nuốt

Khi acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ợ bệnh nhân.

Đắng miệng

Nếu bị đắng miệng kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ọ nóng, ợ chua thì khả năng cao bạn bị mắc trào ngược dạ dày và trào ngược dịch mật. Những người đã từng trải qua phẫu thuật túi mật thì dễ mắc phải dịch mật trào ngược hơn.

Khàn giọng, ho, hen, đau họng

Khi acid dạ dày trào ngược lên thực quản, dây thanh quản bị viêm tấy dẫn đến hiện tượng khan giọng, đau họng. Triệu chứng này thường dễ nhầm sang triệu chứng bệnh về hô hấp nên khi để lâu ngày có thể chuyển thành ho, hen.

Bạn nên đọc:

2. Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày thực quản

Bài thuốc số 1

Dược liệu cần có: 16g tía tô, 16g cây ngũ sắc, 12g xương bồ, 15g hoàng kỳ, 16g hoài sơn, 16g biển đậu, 10g chỉ xác, 10g trần bì 10g, 16g bạch truật (sao hàng thổ), 12g đương qui, 16g sâm đại hành,16g lá đắng, 12g lá lốt,4g sinh khung.

Tía tô - vị thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tía tô

Cách dùng: Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn.

Bài thuốc số 2

Dược liệu cần có: hoài sơn, liên nhục, ngũ gia bì mỗi vị 16g, 20g tía tô, 16g bạch truật, 12g lương khung, 10g cam thảo, 16g phòng sâm, 8g chỉ xác, 10g bán hạ, 4g sinh khương, 16g cây ngũ sắc (sao vàng hạ thổ), 12g bạch linh, 12g thủ ô chế, 12g lá đinh lăng (sao thơm).

Hoài sơn - vị thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hoài sơn

Cách dùng: Cũng giống như bài 1 người bệnh nên sắc 2 ngày 1 thang thuốc , ngày uống 2 lần sau bữa ăn sẽ phát huy tác dụng.

Trên đây là một số triệu chứng và bài thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. Nếu có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám và điều trị sớm để tránh trường hợp bệnh nặng thêm và chuyển sang những biến chứng nguy hiểm.

Quay lại

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Tìm kiếm trên Google:

  • luong y nguyễn thị hội
  • nhà thuốc nguyễn thị hội
  • bệnh viêm loét dạ dày
Share Button
Rate this post

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *