[Lương y Nguyễn Thị Hội] – Mỡ máu cao có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm như đột quỵ hoặc xơ vỡ động mạch. Ngoài sử dụng thuốc điều trị bệnh máu nhiễm mỡ, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lí như hạn chế ăn những đồ ăn chứa nhiều chất béo, hạn chế đường và nên ăn các loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc giảm mỡ máu dưới đây

Xem nhanh >>

  1. Hạ mỡ máu với nấm

Nấm hương

Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, hương thơm và vị bùi bùi, nấm hương được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Là loại thực vật có khuẩn albumin cao, mỡ ít, chứa16 loại axit amin, sterel thực vật, cellulose, muối vô cơ và các chất hạ mỡ khác nên nấm hương có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như tốt cho người bị cao huyết áp, tiêu thực mỡ, chống u, chống các chất độc.

 

Nấm hương giúp hạ mỡ máu

Nấm hương giúp điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

Nấm hương chứa chất cellulose nên có tác dụng thúc đẩy vị tràng co bóp, phòng bí đại tiện, giảm bớt sự hấp thu cholestorol của tiểu tràng. Loại nấm này có thể thúc đẩy cholesterol phân giải nên ăn thường xuyên nấm hương có thể hạ thấp cholesterol, trigluxerit và hạ mỡ máu.

Bạn nên đọc:

Mộc nhĩ đen giúp hạ mỡ máu

Mộc nhĩ đen giúp điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

Mộc nhĩ đen có chất keo thực vật đặc biệt có thể giúp tràng vị co bóp mạnh hơn, làm cho chất béo ở đường ruột bài tiết ra ngoài, giảm bớt việc hấp thu mỡ trong thức ăn, do đó có tác dụng hạ mỡ trong máu, phòng ngừa chứng béo phì.

  1. Hạ mỡ máu với các loại rau, củ

Rau diếp cá

Rau riếp cá giúp hạ mỡ máu

Rau riếp cá giúp điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

Thường xuyên ăn rau diếp cá có thể dự phòng cao huyết áp, mỡ cao trong máu. Rau diếp cá chứa nhiều cellulose giúp hạ mỡ trong máu hiệu quả. Cellulose không bị hấp thu vào cơ thể mà còn có tác dụng làm no bụng, giảm bớt hấp thu thức ăn vào cơ thể và đẩy chất thải trong ruột ra bên ngoài, khử mỡ hạ đường, phòng ngừa chứng u ở ruột..

Rau câu

Rau câu có chứa axit béo không bão hòa nên có thể loại bỏ chất cholesterol quá nhiều bám ở thành huyết quản. Cellulose trong rau câu có thể điều tiết vị tràng làm cho cholesterol bài tiết ra ngoài, hạn chế việc hấp thu cholesterol.

Sắn dây

Chứa nhiều protein, cellulose thô, canxi và sắt, sắn dây không hàm chứa chất béo, làm hạ thấp nồng độ cholesterol và triglyxerine trong máu, có thể giúp hạ huyết áp, hạ mỡ.

Bí đao

Bí đao giúp hạ mỡ máu

Bí đao hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

Bí đao không chứa chất béo, tỷ lệ nước trong bí đao rất cao và có nhiều chất có ích cho cơ thể như các loại sinh tố và nguyên tố vi lượng. Trong bí đao còn có axit malonic, có thể hạ mỡ trong máu và khử chất mỡ thừa trong cơ thể.

Cà tím

Cà tím giúp hạ mỡ máu

Cà tím hỗ trợ bệnh máu nhiễm mỡ

Cà có chứa  nhiều sinh tố, đặc biệt là sinh tố P nên có thể làm tăng thêm độ dính của tế bào, nâng cao tính đàn hồi của vi huyết quản, phòng ngừa tiểu huyết quản xuất huyết. Cà còn có thể hạ thấp cholesterol, ngăn ngừa mỡ cao trong máu dẫn tới huyết quản bị tổn hại, có tác dụng điều trị phụ trợ các chứng mỡ cao trong máu, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, khạc ra máu.

Măng tre

Măng tre có chứa nhiều axit amin, chứa protein, mỡ, canxi, sắt, carotein, vitamin B1, B2 mà cơ thể con người cần đến. Đây chính là một loại rau lý tưởng làm hạ thấp mỡ, đường, hạ thấp cholesterol trong máu và tăng chất cellulose.

Măng tre giúp hạ mỡ máu

Măng tre giúp phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ

Ăn quá nhiều măng đắng hoang dại khi chưa được chế biến kỹ có thể bị nhức đầu, chóng mặt bởi măng tuôi thường có chất Glycocid có khả năng biến thành axit Cyanhydric gây độc. Trước khi chế biến măng, bạn cần thái măng thành lát mỏng, xé thành sợi nhỏ ngâm trong nước sạch qua đêm trước khi chế biến, ngâm măng vào nước vôi trong, luộc qua vài nước để lọc cặn. Đồng thời, lúc luộc măng nên để hở nắp, như vậy măng sẽ phát huy tối đa tác dụng mà người ăn măng cũng không sợ bị nhiễm độc.

Tên đây là một số thực phẩm có tác dụng chữa bênh máu nhiễm mỡ mà bạn nên kết hợp ăn uống trong điều trị để cho kết quả tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế sử dụng mỡ động vật trong chế biến thức ăn, ăn những thức ăn nhiều chất béo, nhiều dầu, nhiều đường.

Quay lại

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Tìm kiếm trên Google:

  • lương y nguyễn thị hội
  • nhà thuốc nguyễn thị hội
  • bệnh máu nhiễm mỡ
  • bệnh máu nhiễm mỡ là gì?
Share Button
Rate this post

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *