Từ lâu nay, viêm gan B luôn là nỗi kinh hoàng của nhiều bệnh nhân. Vì vậy, để bạn đọc hiểu về viêm gan B thuốc điều trị viêm gan B, điều trị viêm gan cấp, nhà thuốc nguyễn Thị Hội sẽ cung cấp cho cáp bạn thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Bệnh viêm gan B – gọi đầy đủ là viêm gan siêu vi B – gây ra do một loại virút được đặt tên là “virút viêm gan B” (viết tắt là HBV). Virut này có nhiều biến thể mà mỗi biến thể lại có đặc điểm khác nhau.

Thuoc tri viem gan B

Thuoc trị viêm gan B

Tìm ra thuốc điều trị viêm gan B phù hợp, cần biết viêm gan B có những biến thể nào?

  1. Viêm gan B cấp- Triệu chứng:

Triệu chứng thường thấy là mệt mỏi, chán ăn, tiểu sậm màu, vàng mắt, vàng da, xét nghiệm có men gan tăng cao. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, triệu chứng rất mờ nhạt, không ồ ạt, mà chỉ là tiểu sậm màu thoáng qua, ăn kém.

– Khả năng phục hồi của dạng này phụ thuộc vào độ tuổi:

+Dưới 10 tuổi: 90% virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Thời gian kéo dài sẽ dẫn đến viêm gan B mãn tính, nhiều khả năng phải dùng thuốc điều trị viêm gan B.

+Trên 10 tuổi: trường hợp này, người bệnh có sử dụng các biện pháp điều trị viêm gan cấp để phục hồi hoàn toàn.

  1. Viêm gan B mãn tính: Thể viêm gan B mãn tính lại được chia làm nhiều loại

Các trường hợp có thể cần dùng thuốc điều trị viêm gan B mãn tính:

_Viêm gan B mãn thể ngủ yên:

Viêm gan B thể ngủ yên

Viêm gan B thể ngủ yên

Virút viêm gan B nằm yên, sinh sản kém với lượng virút trong máu âm tính hoặc rất thấp, không tấn công gan nên xét nghiệm men gan và chức năng gan cũng còn khá tốt.

_Viêm gan B mãn thể người lành mang mầm cần dùng thuốc trị viêm gan B:

Khác với cần điều trị viêm gan cấp, trường hợp này thường gặp ở trẻ em hoặc người lớn ở độ tuổi dưới 30. Thường thì thể này không cần dùng thuốc điều trị viêm gan B vì lá gan vẫn chua bị hư hại nhiều. Triệu chứng của nó hầu như không có. Người bệnh thường tình cơ phát hiện khi đi hiến máu hoặc khám sức khỏe định kỳ. Khi đó, virút viêm gan B sinh sản rất nhiều trong gan và máu (lượng virút trong máu có thể hàng trăm triệu), nhưng chúng không tấn công hoặc tấn công rất ít vào gan.

­_Viêm gan B mãn thể hoạt động:

Đây là khi bệnh đã có dấu hiệu nặng, nguy hiểm đến con người. Triệu chứng của nó khá rõ như đau tức vùng gan, chán ăn, da chuyển màu vàng thấy rõ, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, xuất hiện các nốt đỏ ở da và lưng. Lúc này người bệnh cần sử dụng các loại thuoc điều trị viêm gan cấp hoặc thuốc trị viêm gan B.

Ở thể này virút có thể sinh sản nhiều, hoặc vừa phải và chúng bắt đầu tấn công vào gan làm to ra bất thường, men gan tăng cao và chức năng gan bắt đầu suy giảm.

Vậy, cần dùng thuốc điều trị viêm gan B như thế nào để đạt hiệu quả?

Cần lưu ý dùng thuốc thời điểm bệnh ở thể hoạt động mới đạt hiệu quả cao. Thuốc điều trị có hai nhóm chính:

+ Nhóm thuốc tiêm: nhóm này giúp kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể để tự cơ thể người bệnh tiêu diệt virus. Đặc biệt thuốc này chỉ cần dùng 1 năm nhưng có thể duy trì được hệ miễn dịch đó trong 2-3 năm. Tuy nhiên nhóm thuốc này có nhược điểm là có tác dụng phụ không mong muốn.

+ Nhóm thuốc uống trực tiếp diệt virus: trái với thuốc tiêm, loại thuốc  này ít tác dụng phụ nhưng lại cần duy trì trong thời gian dài. Tối thiểu là 3-5 năm.

Có thể bạn quan tâm:

Men gan cao la gi? Điều trị men gan cao như thế nào?

Bạn có biết: Thông tin hữu ích về thuốc điều trị viêm gan B

Bệnh viêm gan B là gì?Tại sao cần dùng thuốc điều trị viêm gan B?

Viêm gan B có nguy hiểm không? Thuốc điều trị viêm gan B thế nào?

Trước khi dùng thuốc điều trị viêm gan B, bệnh nhân nên làm gì?

Khi mới có dấu hiệu cần điều trị viêm gan cấp, người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm nhằm xác định thể của bệnh, từ đó tùy vào từng thể bệnh mà cung cấp cho bạn thông tin về bệnh và các điều trị phù hợp:

_Nếu ở thể ngủ yên hay thể người lành mang mầm: người bệnh cần được theo dõi định kỳ mỗi 6-12 tháng . Thêm vào đó, tiến hành xét nghiệm đánh giá chức năng gan và mức độ hoạt động của virút để phát hiện kịp thời khi bệnh chuyển sang thể hoạt động.

_Nếu ở thể hoạt động, cần dùng thuốc điều trị viêm gan B ngay lập tức.

­_ Bỏ rượu bia khi dùng thuốc trị viêm gan B

_Hạn chế thức ăn chứa nhiều chất sắt như thịt bò, lòng đỏ trứng, rau có màu xanh đậm như cải xoong vì dễ gây ứ đọng chất sắt trong cơ thể và trong gan, khiến người bệnh phải điều trị viêm gan cấp hoặc mãn tính.

_Nên uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây như cà chua, bưởi, cam, cá biển do có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, selenium.

Khi phải dùng thuốc điều trị viêm gan B, có nên mang thai?

Đây là mối quan tâm chung của rất nhiều bệnh nhân nữ. Làm mẹ là thiên chức cao cả và cũng là ước muốn hoàn toàn hợp lý của bất kỳ bệnh nhân nữ nào. Lúc này, người bệnh nên tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa – gan mật để được xác định ở thể hoạt động hay ở thể người lành mang mầm, thể ngủ yên, từ đó sử dụng những loại thuốc trị viêm gan B.

Viem gan B co nen mang bau

Có nên mang bầu khi đang điều trị viêm gan cấp?

  1. Nếu không phải thể hoạt động:

– Có thể có thai bình thường.

–  Người bệnh cần theo dõi với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa – gan mật trong thời gian mang thai.

– Bên cạnh đó cần phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con:

+ Chủng ngừa với kháng thể thụ động (HBIg) đồng thời với tiêm liều văcxin phòng ngừa viêm gan B đầu tiên trong vòng 12 giờ sau sinh. Sau đó tiếp tục tiêm ngừa văcxin viêm gan B liều thứ hai khi bé được 1-2 tháng và liều thứ ba khi bé được 6 tháng để bé không phải dùng thuốc trị viêm gan B khi trưởng thành.

+ Ba tháng cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ quyết định dùng thuốc điều trị viêm gan B, điều trị viêm gan cấp ngắn hạn để giảm lượng siêu vi trong máu nhằm giảm khả năng lây cho thai khi sinh.

+ Khi trẻ đã được trích ngừa đầy đủ, có thể cho trẻ bú mẹ bình thường. Tuy nhiên nếu đầu vú của bà mẹ bị nứt nẻ, lở loét dễ chảy máu thì không nên cho trẻ bú sữa mẹ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

  1. Nếu thể hoạt động

­

_Nếu bệnh đã ổn định có thể ngưng dùng thuốc điều trị viêm gan B và có thai bình thường

_Bà mẹ cần thường xuyên theo dõi và điều trị với bác sỹ chuyên khoa.

_Trong lúc mang thai, người mẹ vẫn cần theo dõi vì bệnh có thể hoạt động trở lại.

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Tìm kiếm trên google:

điều trị viêm gan cấp

thuốc trị viêm gan B

thuốc điều trị viêm gan B

Share Button
3.7/5 - (15 bình chọn)
Tác giả: lương y Nguyễn Thị Hội

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *