Trang chủ Tạp chí sức khỏe Phòng chống bệnh mỡ máu cao bằng việc ăn uống
Posted on

Phòng chống bệnh mỡ máu cao bằng việc ăn uống

[Lương y Nguyễn Thị Hội] – Như các bạn cùng biết một chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý và đúng là cách là phương pháp hữu hiệu nhất giúp phòng chống không chỉ riêng mình căn bệnh mỡ máu cao, ngoài ra con nhiều các căn bệnh hệ lụy khác. Phòng chống bệnh mỡ máu cao bằng việc ăn uống

Mỡ máu cao là bệnh gì?

Cơ thể chúng ta được tích tạo mỡ từ hai nguồn cung cấp là do nguồn bên trong và nguồn bên ngoài.

Nguồn bên trong có thể tích tụ được lượng mỡ chủ yếu là do sự tổng hợp trong gan

Nguồn bên ngoài chủ yếu là sự hấp thu từ thức ăn, những thực phẩm mà chúng ta tiếp nạp cho cơ thể hằng ngày.

Những triệu chứng mỡ máu cao hay còn gọi là bệnh máu nhiễm mỡ là cách gọi thông thường của sự tích tự và tăng lipid huyết, tức là hyperlypidemia, khi cơ thể bạn ở trong tình trạng có nồng độ chất béo trong máu cao bất thường. Ngoài ra bạn cần biết chất béo trong máu bao gồm các chất như: Cholesterol, phospholipid, triglyceride và các chất béo tự do.

Cholesterol bám trên thành mạch máu
Cholesterol bám trên thành mạch máu

Y học hiện đại nghiên cứu cho rằng, mỡ máu cao về căn bản có thể phân làm hai loại: Mỡ máu cai thứ phát và mỡ máu cao nguyên phát.

Mỡ máu cao thứ phát nguyên nhân chính là do những triệu chứng bệnh khác gây ra đặc biệt như bệnh đái tháo đường, thiểu năng tuyến giáp, bệnh gan, viêm tụy mãn tính, ứ mật, gút, nghiện rượu, thận hư, do dược phẩm…

Mỡ máu cao nguyên phát phần lớn là do yếu tố di truyền, bên canh đó còn do yếu tố ăn uống như hấp thu quá nhiều chất đường, các chất cholesterol, hấp thu quá ít chất xơ, mỡ động vật…

Khi bệnh máu nhiễm mỡ ở tình trạng phát triển nặng, có thể xuất hiện các triệu chứng như: Đầu choáng, bứt rứt trong người, nhức, mắt hoa, mất sức dần, tay chân thấy tê dại, thở ngắn hơi, tim hồi hộp, xét nghiệm sinh hóa máu, cơ thể mập phì thườn có các chỉ số như sau:

Cholesterol xấu cao hơn 4,7mmol/l hay 1,82g/l

Cholesterol toàn phần cao hơn 5,2mmol/l hay 2g/l

Triglycerides cao hơn 1,71mmol/l hay 1,5g/l.

Cholesterol tốt thấp hơn 0,9mmol/l hay 0,35g/l

Bệnh mỡ máu cao là dấu hiệu quan trọng hàng đầu dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, sẽ gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo khác như cao huyết áp, xơ cứng tiểu cầu thận, loạn nhịp tim, tai biến mạch máu não…

Phòng và chữa bệnh mỡ máu

Để phòng ngừa bệnh mỡ máu cao chúng ta cần lưu ý các điểm sau:

Ăn uống: Cần tập cho bản than có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, cân đối, giúp điều hòa các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể.

Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày vừa sức, phù hợp với thể trạng và điều kiện, nhẹ nhàng, thường xuyên, hoàn cảnh của mình.

Về mặt tinh thần, tâm lý người bệnh: Mỗi chúng ta cần có một chế độ sinh hoạt điều độ, tinh thần không căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái, không quá lo âu, sợ hãi, tránh các xúc động mạnh, giận dữ, buồn đau hay do mừng vui quá độ.

Mạc nhĩ rất tốt cho việc phòng chống bệnh mỡ máu cao
Mạc nhĩ rất tốt cho việc phòng chống bệnh mỡ máu cao

Tăng cường bổ sung các chất cần thiết như calcium có trong các thực phẩm như: Mộc nhĩ, lá lốt, kinh giới, củ cải non, rau dền, rau cần tây, nấm đông cô, rau đay, rau húng, thì là, tía tô, rau thơm, đậu nành, rau nhút, rau mồng tơi, rau muống, cua đồng, đậu trắng, rau bí, ốc, trai, hến, rạm tươi, tép khô, sữa bột tách béo, yaourt…

Bạn nên dùng nhiều các loại rau quả có màu xanh đậm hoặc những loại rau, cử, quả có màu vàng sậm, đỏ như: Gấc, ớt vàng to, rau húng, rau ngót, bông cải xanh, cần tây, rau đay, rau dền, cà rốt, rau mồng tơi, rau dền đỏ, cải thìa…

Bạn nên đọc: 

Nguyên nhân và những triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Cách điều trị men gan tăng cao, bệnh gan nhiễm mỡ

Điều trị thể đàm thấp ở bệnh mỡ máu cao bằng đông y

Biểu hiện của bệnh Viêm gan

.

.

Ngoài ra các loại gia vị trong bữa ăn còn có hoạt tính sinh học giúp hạ cholesterol máu, hạ huyết áp như: Tỏi, hành tây, hành, hẹ, cần tây.

Bên cạnh đó các chất xơ, củ, quả sẽ giúp bạn hạn chế lượng cholesterol là gì máu, các loại vitamin có trong rau, chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, chống béo phì.

Chất acid béo omega-3 có trong các loại cá có dầu như cá tra, cá ba sa, cá thu, cá hồi, cá hú… Giúp làm nồng độ mãu bị loãng, giúp làm giảm khả năng máu bị đóng cục, rất tốt cho việc phòng ngừa huyết khối gây ra những tình trạng đột quỵ.

Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ

Có thể uống rượu vang đỏ, tránh các loại rượu mạnh, các loại bia, không hút thuốc lá. Ngoài ra, có thể dùng một trong các trà sau đây để phòng ngừa mỡ máu cao: Trà cúc, trà artisô, trà rau má, trà gừng, trà thảo quyết minh, trà nhân trần, trà lá sen…

Qua nhiều công trình nghiên cứu thực tiến và lâm sàng, các nhà khoa học đã ghi nhận một số dược liệu trong Đông y có tác dụng giúp hạ mỡ trong máu như: Tinh lá sen tươi, hà thủ ô đỏ, nhân trần, trạch tả, sơn tra, bồ hoàng, nấm linh chi, quyết minh tử, hổ trượng căn, đại toán, khương hoàng, nấm đông cô, rau cần tây, lục đậu, nấm mộc nhĩ…

Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc hạ mỡ máu cao khi đã thực hiện các yêu cầu trên mà chưa cải thiện được tình trạng bệnh lý. Bạn cần sử dụng thêm thuốc chỉ bổ sung chứ không thay thế được chế độ trị liệu nói trên.

Nguồn:nhathuocnguyenthihoi.vn

Tìm kiếm trên GooGle:

  • lương y nguyễn thị hội
  • nhà thuốc nguyễn thị hội
  • bệnh máu nhiễm mỡ
  • bệnh mỡ máu cao
Share Button
Phòng chống bệnh mỡ máu cao bằng việc ăn uống
3.67 (73.33%) 6 votes