[Lương y Nguyễn Thị Hội] – Trong thời buổi kinh tế phát triển cũng sự phát triển của công nghiệp hóa hiện đại hóa. Con người phải chạy đua theo dòng xã hội khiến cho chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi không còn hợp lý, vì vậy dẫn đến rất nhiều tình trạng bệnh tật và phổ biến như bệnh suy gan mà không ai ngờ tới. Nguyên nhân dẫn đến suy gan

Nguyên nhân suy gan

Tình trạng gan bị yêu do bị tổn thương

Tình trạng gan bị yêu do bị tổn thương

Nói đến suy gan, điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới nguyên nhân đó là do rượu và rượu thường bị qui là thủ phạm gây suy gan nhiều nhất trong các loại thủ phạm. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những yếu tố khác tác động đến làm suy yếu là gan của bạn và cuối cùng là khiến nó không thể hoạt động bình thường để giúp cở thể bạn đào thải chất độc ra khỏi cơ thể bạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạnh khiến gây suy gan và cách một số cách phòng tránh mà bạn cần biết.

Bạn nên đọc:

Cách điều trị men gan tăng cao, bệnh gan nhiễm mỡ

Uống gì để tốt cho lá Gan

Những bài thuốc điều trị viêm gan B bằng thảo dược thiên nhiên

Béo phì

Béo phì là một tình trạng mạn tính cảu cơ thể, có thể dẫn tới những rối loạn về sức khỏe khác nhau bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ. Cơ thể bạn bị dư thừa các chất béo được tích tụ trong gan và có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này dẫn tới xơ gan gây ra những sẹo trong gan và cuối cùng là tình trạng suy gan sảy ra đối với bạn.

Phòng tránh

Bạn cần kiểm soát trọng lượng của cơ thể mình. Việc ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn phẫu thuật giảm cân. Tuy nhiên, đây nên là lựa chọn cuối cùng.

Nhiễm vi-rút

Tình trạng bạn bị nhiễm trùng vi-rút phổ cũng là nguyên nhân dẫn tới suy gan như: Viêm gan B và C. Ngoài ra, còn có thể dẫn đến nguy cơ gắn liền với căn bệnh viêm gan A. Bên cạnh đó bệnh mụn rộp không được điều trị kịp thời cũng có thể dẫn tới tình trạng bạn bị suy gan.

Cơ gan dẫn đến chướng bụng tới suy gan

Cơ gan dẫn đến chướng bụng

Phòng tránh

Suy gan nguyên nhân chính do viêm gan có thể phòng tránh được bằng cách tiêm phòng, trích ngừa giúp điều trị sớm, bạn cần uống thuốc theo chỉ định, ngoài ra việc quan hệ tình dục an toàn lầ điều bạn cần chú ý. Bạn nên nhớ bạn có thể bị viêm gan C nếu việc quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Các bệnh tự miễn

Tình trạng của các tế bào miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào gan, phá hủy chúng dẫn đến suy gan. Khi hệ miễn dịch tấn công những tế bào gan khỏe mạnh, là tình trạng các mô sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh, nó có thể dẫn đến xơ gan, làm tắc nghẽn lưu thông máu tới gan. Đây là tình trạng mạn tính, dẫn tới viêm, tổn thương gan.

Phòng tránh

Khi hệ miễn dịch của cơ thể chống lại bạn, tình trạng này có thể được kiểm soát hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gan của bạn bị ghép có thể trở nên cần thiết để đối phó với tình trạng này.

Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một trong những nguyên nhân, hay là một nhóm các yếu tố dẫn đến nguy cơ như bệnh huyết áp cao, hay hàm lượng cholesterol cao, dẫn đến tình trạng mỡ bụng, đường huyết trong máu cao, khiến cho chu vi vòng bụng lớn. Những nguyên nhân này sẽ khiễn bạn dễ dàng dẫn đến các bệnh như tim mạch và tiểu đường típ 2. Mặc dù, tất cả mọi người đều cso thể ý thức được điều này, nhưng mọi người ít ý thức biết rằng hội chứng chuyển hóa cuối cùng là dẫm đến suy gan.

Trên thực tế, hội chứng chuyển hóa là một trong những nguyên nhân chính của bệnh gan nhiễm mỡ không phải là do rượu. Nếu trong cơ thể quá nhiều glucose hoặc lượng đường trong máu được tích trữ thành mỡ trong gan, có thể bạn dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ, viêm và để lại sẹo. Sau một thời gian cơ thể bạn sống chung với những hàm lượng dư thừa không tốt cho cơ thể, gan kém hoạt động và dẫn tới suy gan.

Trường hợp nếu các tĩnh mạch trên lá gan bị tổn hại, nó khiến hạn chế lưu thông máu, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp kịch phát đe dọa tính mạng của bạn.

Phòng tránh

Bạn nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và nhận tư vấn bác sĩ nếu bạn có bất cứ yếu tố nguy cơ nào. Việc này giúp bạn phòng tránh được các bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, bên canh đó còn giúp bạn cải thiện sức khỏe của gan.

Các loại thuốc

Chúng ta khi bị bệnh thường sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh. Một số thuốc kê đơn gồm các loại thuốc kháng sinh, chống co giật có thể gây suy gan cấp, các thuốc chống viêm không steroid. Những người bị bệnh lao phải uống thuốc trong thời gian dài gây nguy cơ cao hơn.

Phòng tránh

Một số người khi sử dụng thuốc kháng sinh dễ bị phản ứng với những loại thuốc nhất định hơn so với những người khác. Vì vậy tham khảo và hỏi ý kiến các bác sĩ về loại thuốc bạn uống, những nguy cơ của nó đối với những cơ quan trọng trong cơ thể của chính bạn.

Bổ sung thảo dược

Các độc tố hoặc hóa chất trong các chế phẩm thảo dược có thể khiến gan dần dần bị sẹo gây tổn thương cho lá gan của bạn. Đôi khi các thảo thuốc thảo dược không kê đơn được cho là an toàn cũng có thể là mối đe dọa cho lá gan của bạn.

Phòng tránh

Không nên dùng các loại thuốc thảo dược, đặc biệt là trong thời gian dài mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguồn:nhathuocnguyenthihoi.vn

Tìm kiếm trên Google:

  • lương y nguyễn thị hội
  • nhà thuốc nguyễn thị hội
  • bệnh gan nhiễm mỡ
Share Button
Rate this post

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *