Nấm Vân Chi từ xa xưa đã được dùng làm thuốc điều trị viêm gan B, nó có tên khoa học là Trametes versicolor Pilat. Trước đây còn có các tên khác Polyporus versicolor

Nấm vân chi mang lại hy vọng cho người bệnh viêm gan B

Nấm vân chi mang lại hy vọng cho người bệnh viêm gan B

Đây là loại nấm là dược liệu quý được sử dụng tại Trung Quốc cách đây trên 2000 năm và hiện nay đã có thể trồng thành công với kỹ thuật đơn giản tại Việt Nam. Giống gốc hiện được lưu trữ tại Bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật (VTCC) thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nấm vân chi – Vị thuốc điều trị viêm gan B nổi tiếng

_Nấm Vân Chi có hình dáng như sau: Mũ nấm không có cuống, hình gần như bán nguyệt. Mũ nấm mọc thành cụm, đường kính từ 1 đến 8cm, có lông nhỏ trên bề mặt, có các vòng màu đồng tâm màu tro đen, màu nâu, màu trắng đục.

Mép mỏng, uốn sóng. Thịt nấm màu trắng. Bào tử hình viên trụ, vô màu, kích thước 4,5- 7mm x 3- 5mm. Trong tự nhiên nấm Vân Chi thường mọc trên gỗ mục .

_Nấm Vân chi là vị thuốc  dieu tri viem gan cap, thuoc tri viem gan B vì trong nấm Vân Chi có loại hợp chất đa đường PSK (polysaccharide loại Krestin) và loại đạm-đa đường PSP (polysaccharopeptid PSP) có tác dụng ức chế tế bào ung thư và nâng cao hoạt tính miễn dịch của cơ thể.

PSK và PSP  được dùng trong thuốc điều trị viêm gan B vì có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng cách tăng cường tính đặc hiệu của tế bào T và của các tế bào kháng nguyên như bạch cầu đơn nhân và đại thực bào, làm tăng số lượng bạch cầu, tăng khả năng sản xuất IFN-γ và IL-2 còn có tác dụng trì hoãn các phản ứng quá mẫn.

Ngoài ra cả hai chất PSK và PSP này còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư và có hoạt tính chống ung thư. Điều đáng ghi nhận là vào năm 1987, chỉ riêng lượng PSK đã chiếm tới 25% tổng số dược liệu được sử dụng để chống lại bệnh ung thư ở Nhật bản.

Không chỉ làm thuốc điều trị viêm gan B, nấm Vân chi còn ức chế HIV và ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất PSP có thể có chống lại sự nhiễm virus tuýp 1 HIV-1. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khả năng của PSP là ngăn cản sự kết hợp của virus HIV-1 với tế bào chủ trong cơ thể con người. PSP cũng có khả năng kìm hãm cao chống lại quá trình phiên mã ngược của virus HIV-1 ở mức độ in vitro.

Nấm vân chi dùng làm thuốc điều trị viêm gan B, ức chế ung thư, HIV

Nấm vân chi dùng làm thuốc điều trị viêm gan B, ức chế ung thư, HIV

Ngoài dùng làm thuốc trị viêm gan B, thuốc điều trị viêm gan cấp, ức chế HIV, Nấm vân chi còn có tác dụng chữa ung thư phổi Vân Chi được chứng nhận là có tác dụng nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể. Các tổn thương gan và tỉ lệ tử vong ở những con chuột bị tiêm virus cúm cũng giảm đi đáng kể khi điều trị bằng các chất polysaccharopeptide nội bào được chiết xuất từ nấm Vân Chi.  Nấm vân chi mang lại hy vọng cho người bị viêm gan B

>>Có thể bạn quan tâm:

Khi nào cần dùng thuốc điều trị viêm gan B? khi nào chưa cần dùng?

Nên dùng loại thuốc điều trị viêm gan B nào để đạt hiệu quả?

Men gan cao la gi? Điều trị men gan cao như thế nào?

Thông tin hữu ích về viêm gan B và thuốc điều trị viêm gan B

Bên cạnh dùng làm thuốc điều trị viêm gan B, Nấm vân chi còn hỗ trợ chức năng gan

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngoài tác dụng chống lại virus, chất PSP có trong nấm vân chi còn có hiệu quả trong việc bảo vệ gan khỏi các độc tố gan ở các vật nuôi thí nghiệm và làm giảm nồng độ độc tố. Một vài cơ chế được kể ra để chứng minh hiệu quả bảo vệ gan, trong đó có việc gắn trực tiếp của PSP vào các tác nhân độc tố.

Ngoài ra, PSP cũng có khả năng trong việc khởi động sự hình thành lại các chức năng tạo máu ở các con chuột bị chiếu xạ. Tại Đại học Seoul (Hàn Quốc) hiệu quả của dịch chiết xuất Vân Chi đối với việc chữa bệnh ung thư gan cũng được nghiên cứu khá kỹ với nhóm các nhà khoa học của GS. Byong Kak Kim.

Nhờ các công dụng tuyệt vời trong việc chữa trị bệnh, các công trình nghiên cứu về việc ứng dụng nấm Vân Chi rất nhiều, không dưới 400 công trình đã được đăng trên các tạp chí quốc tế. Để tìm ra bài thuốc điều trị viêm gan B bằng nấm vân chi hiệu quả nhất.

Qua nhiều công trình nghiên cứu, nấm Vân chi đã cho thấy tác dụng của mình trong việc dùng làm thuoc tri viem gan B, dieu tri viem gan cap. Cũng như nấm vân chi, các loại thảo dược có trong thuoc viem gan B Đông y cũng mang lại hiệu quả cao mà không gây ra tác dụng phụ.

 

Nói tới biện pháp Đông y với các bài thuốc gan gia truyền như thuoc ha men gan, thuoc chua benh gan Đông y, thuốc điều trị viêm gan B, giải độc gan thì không thể không nhắc tới lương y Nguyễn Thị Hội người mà coi việc cứu người là nguyện vọng, là lẽ sống.

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Share Button
3.2/5 - (5 bình chọn)
Tác giả: lương y Nguyễn Thị Hội

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *