Trang chủ Tạp chí sức khỏe Những lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn
Posted on

Những lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn

“Anh chị nào có kinh nghiệm tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn có thể chia sẻ cho mình và mọi người cùng biết được không ạ? Em thấy chuyên mục của mình có nhiều người bình luận về vấn đề này, bản thân em cũng rất thắc mắc nhưng hóng mãi chưa thấy có câu trả lời. Hy vọng sẽ sớm có hồi đáp. Em cảm ơn mọi người luôn ạ!” ( Ngọc Hòa, Quận 6, TP. HCM)

Tiêm ngừa để không bao giờ phải dùng thuoc chua viem gan B
Tiêm ngừa để không bao giờ phải dùng thuoc chua viem gan B

Chào Ngọc Hòa, Virus viêm gan B vốn có tính truyền nhiễm rất cao và nguy hiểm, do đó việc tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn hay trẻ nhỏ đều rất cần thiết.

Đọc được câu hỏi của bạn gửi đến hòm thư của nhà thuốc, chúng tôi nhận thấy được rằng việc tiêm ngừa dù rất quan trọng nhưng còn khá mơ hồ đối với nhiều người. Do đó nhà thuốc quyết định dành riêng một trang để viết về kinh nghiệm dung thuoc viem gan B và tiêm chủng ngừa viem gan B cho người lớn cũng như trẻ nhỏ. Mời bạn và những độc giả quan tâm có thể theo dõi dưới đây.

Lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B

Trước khi tiêm phòng ngừa viêm gan B cho người lớn cần xét nghiệm HBsAg và antiHBs để biết trong cơ thể có kháng thể hay không. Nếu kết quả cho thấy dương tính với HBsAg, chích ngừa sẽ không hiệu quả. Còn nếu dương tính vơi antiHBs tức là bạn đã có kháng thể siêu vi viêm gan B, khi đó, không cần thiết phải tiêm ngừa nữa.

Tiem ngua viem gan B
Tiêm ngừa viêm gan b

Lịch trình tiêm. Để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất, các chuyên gia y tế khuyến cáo lộ trình tiêm phù hợp cho từng đối tượng.

Đối với trẻ nhỏ, tổ chức y tế thế giới ( WHO) đã khuyến cáo để đạt được hiệu quả ngừa viem gan B, nên tiêm cho trẻ mũi đầ tiên là 24h sau khi sinh.

Còn đối với người lớn, lộ trình tiêm gồm 3 mũi vắc xin được chia theo thời gian như sau: 0-1-6. Nghĩa là

_Mũi thứ 2 cách mũi đầu 1-2 tháng

_Mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng tùy theo bác sĩ chỉ định.

Hiệu quả bảo vệ thông thường của vacxin tiêm ngừa viêm gan B là trong vòng 5-10 năm. Do vậy, thông thường người có thể trạng bình thường không cần thiết tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường miễn dịch.

Tuy nhiên, với nhóm người có thể trạng kém, nguy cơ nhiễm bệnh cao thì cần tiến hành theo dõi kháng – HBs. Nếu kháng – HBs <10ml, nên tiêm thêm mũi tăng cường để đảm bảo lượng kháng nguyên bảo vệ cơ thể.

Xem thêm: 

3 lưu ý quan trọng khi tiem ngua vacxin viem gan B để đạt được hiệu quả

Khi nào nên dùng thuốc viêm gan B interferon để điều trị?

Thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay nên dùng đông y hay tây y

Triệu chứng của bệnh viêm gan b và thuốc chữa viêm gan b hiệu quả

Tiêm ngừa viêm gan B ở người lớn có đảm bảo phòng bệnh 100%?

Theo thống kê, nếu vacxin tiêm phòng đảm bảo chất lượng, đảm bảo lộ trình và thời gian tiêm thì khả năng phòng bệnh lên đến 90%. Tuy nhiên, vẫn còn một sốt trường hợp dù đã dược tiêm phòng viêm gan B nhưng vẫn mắc bệnh, là:

_Người có khả năng đáp ứng miễn dịch kém (người có hệ thống miễn dịch suy giảm, người già, người mắc các bệnh tự miễn,..)

_Người sử dụng quá nhiều thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích.

_Người đã bị nhiễm virus tiềm ẩn trong thời gian dài trước khi tiêm phòng

Một số lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B khác:

Một số lưu ý khi người lớn đi tiêm phòng viêm gan B

Theo các bác sĩ, vắc xin viêm gan B được đánh giá là có tính an toàn với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận được trong một số trường hợp hi hữu ( 1/600.000 liều vắc xin) có thể xảy ra phản ứng nặng.

Các triệu chứng khi bị phản ứng này thường chỉ là đỏ da, khó thở và tụt huyết áp, chưa có báo cáo ca tử vong nào vì tiêm ngừa viêm gan B. Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng mà xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần đến các bệnh viện uy tín để theo dõi và điều trị kịp thời.

 

Cuối cùng, tôi xin khẳng định lại, Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Do đó, tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn và trẻ nhỏ là điều rất cần thiết để ngăn chặn nguy cơ nhiễm viêm gan B và phải dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B.

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Share Button
Những lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn
3.7 (74%) 20 votes