Với sự phát triển của y học hiện đại, việc phát hiện ra các loại thuốc viêm gan B mới  không còn là điều khó khăn. Nhưng vấn đề là nên dùng các loại thuốc chữa viêm gan B này thế nào? Bài viết sau đây xin giới thiệu với quý vị khi nào nên điều trị viêm gan B bằng interferon.

Vào năm 1988, việc điều trị viêm gan B bằng interferon – alpha 2b (intron A) lần đầu tiên mang lại kết quả. Sau đó, FDA đã cấp phép cho dùng interferon là thuốc chữa bệnh viêm gan B mạn tính (1991) . Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỉ lệ nhiễm HBV ( virus viêm gan B) cao  nhất thế giới. Vậy liệu có phải cứ bị viêm gan B là dùng interferon hay không?

Khi nào nên dùng thuốc viêm gan B interferon?

Tác dụng của thuốc chữa viêm gan B Interferon là gì?

Thuốc viêm gan B interferon

Thuốc viêm gan B interferon

Inteferon là nhóm các protein tự nhiên, được điều chế từ các tế bào của hệ thống miễn dịch ở động vật. Có tác dụng chống lại các tác nhân ngoại lai như vi khuẩn, virus và kì sinh trùng, hay các tế bào ung thư. Interferon cũng có thể kháng virus qua việc hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể.

Đây là thuốc chữa bệnh viêm gan B dạng tiêm, bảo vệ những tế bào gan còn khỏe mạnh khỏi sự xâm nhập của virus. Cơ thể người bị mắc bệnh viêm gan B mạn tính không có đủ lượng interferon để tiêu diệt virus. Do đó, cần phải tiêm  interferon cho cơ thể để cơ thể đủ lượng kháng thể chống virus.

Ư điểm của thuốc viêm gan B interferon

Đối với bệnh nhân có HBeAg dương tính, điều trị bằng thuốc chữa viêm gan B interferon có thể đem lại sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg bệnh nhân sau 1 năm điều trị. Tỉ lệ này cao hơn đáng kể so với việc điều trị viêm gan B bằng thuốc  dạng uống thông thường sau một năm (12-23%)

Các bác sĩ cho biết thuốc viêm gan B interferon có thể chữa dứt điểm bệnh

Các bác sĩ cho biết thuốc viêm gan B interferon có thể chữa dứt điểm bệnh

Một ưu điểm nữa của interferon là khả năng đạt được biến mất HBsAg. Hoặc chuyển đổi huyết thanh HBsAg trong 3-8% số bệnh nhân có kháng nguyên E viêm gan B dương tính sau 1 năm điều trị. Trong khi việc làm mất HBsAg đối với việc dùng thuốc tellbivudine và lamivudine chỉ đạt từ 0-1% .

Xem thêm:

Những lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn

3 lưu ý quan trọng khi tiêm ngừa viêm gan B để đạt được hiệu quả

Có dùng thuốc chữa viêm gan B để chữa khỏi hẳn bệnh được không?

Triệu chứng của bệnh viêm gan b và thuốc chữa viêm gan b hiệu quả

Nhược điểm của thuốc viêm gan B interferon

Thuốc chữa viêm gan B interferon là thuốc dạng tiêm, tuy nhiên việc bảo quản lại rất khó khăn. Do đó giá thành của nó rất cao. Thông thường mỗi tháng bệnh nhân phải chi khoảng 25- hơn 35 triệu cho 1 đợt điều trị viêm gan B bằng interferon ( chưa tính các chi phí khác như các loại thuốc kèm theo, phí xét nghiệm, ăn uống, đi lại,..).

Không chỉ vậy, dùng chữa viêm gan B bằng interferon có thể để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Với những bệnh nhân bị xơ gan nặng, gan bị hư hại trầm trọng thì việc dùng thuốc viem gan B interferon sẽ ít có hy vọng. Đôi khi còn có tác dụng phụ khiến bệnh trở nặng và nguy hiểm hơn.

Nhược điểm nữa của loại thuốc chữa viêm gan B này là chống chỉ định với những người mẫn cảm với interferol alfa. Theo đó, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, trẻ sơ sinh, hay người cao tuổi đều không được sử dụng liệu thuốc này.

Bên cạnh đó việc dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B này cần được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viên. Thuốc có thể gây mệt mỏi, mất tỉnh táo, choáng váng. Do đó, những người bệnh có công việc nặng hay thường xuyên lái xe và các công việc nguy hiểm khác cần hết sức thận trọng.

Khi nào nên dùng thuốc viêm gan B interferon?

Thuốc Đông y chữa khỏi viêm gan b mà không gây tác dụng phụ

Thuốc Đông y chữa khỏi viêm gan b mà không gây tác dụng phụ

Như đã kể trên, interferon là thuốc chữa viêm gan B tốt nhưng việc điều trị còn rất nhiều hạn chế và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, khi điều trị viêm gan B bệnh nhân nên nghe theo bác sĩ cần linh hoạt vì hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh viêm gan B có thể thay thế interferon. Mặc dù tác dụng mang lại không cao bằng nhưng bù lại, không gây tác dụng phụ nguy hiểm như interferon.

Mặt khác, chỉ điều trị viêm gan b bằng interferon khi bệnh nhân bước vào giai đoạn mạn tính và với điều kiện sức khỏe bệnh nhân cho phép.

Giải pháp an toàn hơn cho việc dùng thuốc viêm gan B

Trên đây chúng tối đã giới thiệu với quý vị khi nào nên điều trị viêm gan B bằng interferon.

Một phương pháp an toàn mà được nhiều người tin dùng hiện nay là thuốc chữa viêm gan B Đông y. Qua hàng nghìn năm phát triển, nền y học đông y đã điều chế ra nhiều bài thuốc công hiệu mang lại hiệu quả cao. Thuốc Đông y có thành phần từ 100% dược liệu tự nhiên do đó chữa bệnh từ bên trong mà không gây ra tác dụng phụ.

 

Với truyền thống gia đình làm nghề bốc thuốc, cộng thêm những mày mò nghiên cứu, lĩnh hội nhiều kiến thức để cho ra các phương thuốc chữa bệnh viêm gan B bí truyền, điều trị nhiều bệnh nhân gan, mỡ máu, dạ dày từng bị bệnh viện trả về trong suốt 20 năm qua. Tiếng lành đồn xa, giờ đây lương y Hội nổi tiếng khắp cả nước nhờ những bài thuốc viêm gan B công hiệu và tấm lòng tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân mà ít ai có được.

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Share Button
3.5/5 - (26 bình chọn)
Tác giả: lương y Nguyễn Thị Hội

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *