Những năm gần đây, cùng với sự tiến bộ của y học, các loại thuốc chữa viêm gan B ngày càng nhiều. Tuy nhiên cũng có thêm ngày càng nhiều chủng virus viêm gan b kháng thuốc. Chính vì vậy việc dùng thuoc viem gan B như thế nào cho hiệu quả luôn là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh và gia đình.

Không phải cứ dùng thuôc là khỏi bệnh, lẽ dĩ nhiên đã vậy. Tuy nhiên, thế nào mới là dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B hợp lý? Chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin tổng quát nhất về vấn đề này.

Có nên dùng thuoc chua benh viem gan B không?

Có nên dùng thuoc viem gan B không?

Nhiều người bệnh băn khoăn có nên dùng thuốc chữa viêm gan B hay không?

Có phải cứ nhiễm Viêm gan B là dùng thuốc?

Theo y học, viêm gan B có 4 trường hợp:

– Trường hợp 1: HBsAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(-) chứng tỏ không có dấu hiệu virut sinh sôi; không có dấu hiệu lâm sàng rõ. Đây là trường hợp người lành mang mầm bệnh, không cần dùng thuốc chữa viêm gan B

– Trường hợp 2: Có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) chứng tỏ có virut; có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ ( mệt mỏi chán ăn; vàng mắt, vàng da, enzym gan ALT-alanin aminotranferase tăng. Bình thường ALT= 40U/L, khi bị bệnh ALT tăng gấp 2 lần trở lên). Đây là trường hợp cần phải dùng thuốc chữa viêm gan B

– Trường hợp 3: HBsAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg (-) chứng tỏ không có dấu hiệu virut sinh sôi nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virut kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt; chưa cần dùng các loại thuốc chữa viêm gan B. Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ: xét nghiệm định kỳ, khám lâm sàng, đề phòng diễn biến bất thường của bệnh.

– Trường hợp 4: HBsAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người “dung nạp được miễn dịch” cũng chưa cần dùng thuốc. Nhưng trường hợp này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để dùng thuốc chữa viêm gan B cho kịp thời.

Xem thêm:

Có dùng thuốc chữa viêm gan B để chữa khỏi hẳn bệnh được không?

Làm thế nào để không bao giờ phải dùng đến thuốc chữa viêm gan B?

Thông tin quan trọng: tại sao cần phải tiêm ngừa viêm gan B?

Thông tin tổng quát nhất về thuốc chữa viêm gan B hiện nay

Vậy, thuốc chữa viêm gan B có những loại nào?

Thuốc chữa viêm gan b

Thuốc chữa viêm gan b

+ Interferon: đây là một trong những loại thuoc chua benh viem gan B. Chức năng của nó là tăng cường khả năng miễn dịch và kháng virut. Tuy nhiên, thuốc bị thủy phân ở đường tiêu hóa nên thường đượ dùng để tiêm vào cơ thể. Khi dùng, một số người bệnh có thể gặp các triệu chứng như sốt, mệt và có thể rụng tóc… . Thuốc này có công dụng khá tốt nhưng giá thành lại cao, hơn nữa còn phải dùng trong thời gian dài nên nhiều trường hợp không có điều kiện.

+ Lamivudin: Đây là thuốc chữa viêm gan B được dùng để kháng virus. Khi bệnh nhân dùng đủ liệu trình thì dấu hiệu bệnh sẽ mất đi, lượng virut giảm, ALT trở về bình thường, mô gan được cải thiện . Trước năm 2000, lamivudin đượcdùng rất phổ biến vì nó rẻ mà tiện lợi. Nhưng hiện nay do tỷ lệ kháng thuốc rất cao, lên tới 70% nên không được ưa dùng nhiều.

+ Tenofovir: Là thuốc chữa viêm gan B được Mỹ và EU dùng từ năm 2008. Các nhà nghiên cứu khảng định, tenofovir là loại thuốc mang lại hiệu quả và chưa phát hiện trường hợp kháng thuốc nào.

+ Adefovir, telbivudin, entecavi: Sau khi lamivudin bộc lộ nhiều hạn chế, đây được coi là loại thuốc chữa viêm gan B cứu cánh. Thời gian điều trị ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn lamivudin và rất có hiệu quả đối với những bệnh nhân đã kháng lamivudin.

+ Dùng phối hợp thuốc:Gần đây, có một số nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị viêm gan siêu vi B. Phối hợp chất tăng cường miễn dịch (interferon- pegylat) với chất kháng virut (lamivudin) cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ, nhưng phối hợp hai chất kháng virut thì cho kết quả không đều.

Vậy khi nào nên dừng sử dụng thuốc chữa viêm gan B?

Khi điều trị viêm gan B, cần đưa ALT về mức bình thường đồng thời cũng cần đưa HVNDNA về dưới ngưỡng mới ngừng thuốc. Sau khi ngưng thuốc, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ, kể cả người bệnh có HBVDNA ở ngưỡng thấp. Chỉ dừng thuốc khi hội đủ các tiêu chí (trường hợp 1) hoặc khi đã đạt mục đích điều trị.

Với sự phát triển của virus viêm gan B, đã xuất hiện nhiều trường hợp kháng thuốc, nhất là các chủng virus kháng thuốc do đột biến gen. Vì vậy, ngay cả khi đã ngưng dùng thuốc vẫn cần theo dõi định kỳ để tránh tình trạng bùng phát lại những chủng virus đã đột biến gen. Và khi Bác sĩ phát hiện có hiện tượng kháng thuốc chữa bệnh viêm gan B, người bệnh cần giữ bình tĩnh, tránh nản chán và chấp nhận lộ trình điều trị khác.

 

Hiện có nhiều loại  thuốc viêm gan B được đánh giá là có hiệu năng, nhưng khác nhau về mức đạt được hiệu quả, sự kháng thuốc, thời gian điều trị, giá cả. Khi có nhu cầu dùng các loại thuốc chữa viêm gan B, người bệnh cần trình bày rõ hiện trạng bệnh, hoàn cảnh và nguyện vọng của bản thân để được bác sĩ tư vấn loại thuốc phù hợp nhất.

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Share Button
5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả: lương y Nguyễn Thị Hội

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *