Nếu cầm trên tay kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính thì bạn sẽ tự hỏi liệu mình có phải dùng thuốc điều trị viêm gan B không?

Thực tế cho thấy, những người bị nhiễm virut viêm gan B (có HBsAg (+) thường lo lắng về tình trạng bệnh và không biết nên dùng thuốc hay không. Nếu dùng thì dùng như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, bạn hãy xem 4 trường hợp được chúng tôi phân tích dưới đây:

Các kịch bản phải dùng hoặc không phải dùng thuốc điều trị viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Viêm gan B là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

1, Trường hợp có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) nhưng kháng nguyên lõi HBeAg (-), điều này chứng tỏ không có dấu hiệu nhân lên của hiệu virut, không có dấu hiệu lâm sàng rõ. Đây là trường hợp người lành mang mầm bệnh, không cần dùng thuốc.

2,Trường hợp có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và kháng nguyên lõi HBeAg (-). Điều này chứng tỏ không có dấu hiệu virut đang nhân lên, nhưng lại có xuất hiện dấu hiệu lâm sàng.

Đây là trường hợp xuất hiện ở người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virut từng kích hoạt âm thầm, nhưng sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính.

Trường hợp này chưa cần dùng thuốc điều trị viêm gan B để kháng virut. Tuy nhiên cũng cần phải theo dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ, có thể dùng thuốc hỗ trợ dieu tri men gan cao và làm giảm triệu chứng, khi cần thiết phải can thiệp ngay.

>>Xem thêm:

Cà gai leo – Vị thuốc điều trị viêm gan B công hiệu mà lại dễ tìm

Nấm vân chi – hy vọng mới cho người dùng thuốc điều trị viêm gan B

Nên dùng loai thuốc điều trị viêm gan B nào

Men gan cao la gi? Điều trị men gan cao như thế nào?

3,Trường hợp thứ ba là có kháng nguyên bề mặt, tức là HBsAg (+), nếu kèm theo đó có kháng nguyên lõi HBeAg (+) điều này chứng tỏ virut đang nhân lên.

Khi đó, bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B khá rõ như:vàng mắt, vàng da, chán ăn, mệt mỏi; khi xét nghiệm thấy enzym gan ALT-alanin aminotranferase tăng gấp 2 lần hoặc hơn. Đây là trường hợp cần phải dùng thuốc điều trị viêm gan B.

4, Trường hợp cuối cùng là có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và HBeAg(+) chứng tỏ virut đang nhân lên, nhưng không có biểu hiện lâm sàng.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp người bệnh “dung nạp được miễn dịch”. Trường hợp này cũng chưa cần dùng thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm như trên lại có nguy cơ bị bệnh cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện dấu hiệu lâm sàng thì cần kịp thời đi khám và dùng thuốc trị viêm gan B phù hợp.

Lựa chọn loại thuốc điều trị viêm gan B phù hợp.

Các bạn đã biết được khi nào thì nên dùng thuốc để chữa viêm gan B, Vậy có những loại thuốc viêm gan B nào?

1, Thuốc Tây y:

Các loại thuốc được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) công nhận làm thuoc tri viem gan B được phân thành 2 nhóm: điều trị bằng các nucleoside uống và điều trị interferon alfa chuẩn:

_Nucleoside gồm có: adefovir, telbivudine, entecavir, lamivudine.

_Interferons gồm: interferon alfa-2b, peginterferon alfa-2a

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan B Đông y hay Tây y?

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan B Đông y hay Tây y?

Hiện nay, chưa có tiêu chuẩn lựa chọn nào cụ thể trong việc tìm thuốc trị viêm gan B. Việc chữa bệnh thường tập trung vào việc ức chế sự nhân lên của virut và giảm nguy cơ kháng thuốc.

Theo đó, thì lamivudine đơn trị liệu nên tránh dùng để điều trị ban đầu. Còn entecavir và adefovir thì được chọn trong thời kỳ đầu của quá trình điều trị cho cả bệnh nhân HBeAg (+) và HBeAg (-).

Telbivudine thì có hoạt tính chống virut tiềm năng với liều đã được phê duyệt là 600mg/ngày và có ít nguy cơ kháng thuốc hơn. Nếu dùng telbivudine cho đầu lọ trình điều trị thì lượng virut nên được theo dõi cẩn thận và nên có sự cân nhắc kỹ về việc thay đổi kế hoạch điều trị.

2, Thuốc điều trị viêm gan B Đông y

Thuốc Đông y có nhiều khác biệt lớn so với thuốc Tây y.

Thuốc đặc trị viêm gan B của nhà thuốc Nguyễn Thị Hội mang lại hiệu quả cao

Thuốc đặc trị viêm gan B của nhà thuốc Nguyễn Thị Hội mang lại hiệu quả cao

Tùy từng bài thuốc mà thành phần của thuốc trị viêm gan B có thể khác nhau nhưng nhìn chung, 100% từ các dược liệu tự nhiên nên không gây ra vấn đề kháng thuốc. Thuốc Đông y thường có hiệu quả từ từ nhưng ổn định và nhìn về lâu dài thì nhiều ưu điểm hơn thuốc Tây.

Ví dụ điển hình là việc gây ra tác dụng phụ. Gần như chưa có trường hợp nào dùng thuốc điều trị bệnh viêm gan B Đông y lại gặp các biến chứng không mong muốn. Hơn nữa thuốc Đông y lại có giá thành tương đối dễ chịu, mang tính kinh tế hơn hẳn.

Tuy nhiên dù dùng thuốc Đông y hay Tây y để điều trị viêm gan B thì cũng cần lưu ý: Phải có sự thăm khám của bác sĩ về tình trạng bệnh và chọn mua thuốc ở nhà thuốc có uy tín.

 

Nói tới biện pháp Đông y với các bài thuốc gia truyền như thuoc dieu tri men gan cao, thuoc nam chua benh gan, thuốc nam giải độc gan, thuốc điều trị viêm gan B thì không thể không nhắc tới lương y Nguyễn Thị Hội người mà coi việc cứu người là nguyện vọng, là lẽ sống.

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Share Button
3/5 - (6 bình chọn)
Tác giả: lương y Nguyễn Thị Hội

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *