Viêm gan B là căn bệnh chết người, cướp đi sinh mạng của nhiều người trên thé giới. Hiện nay đã có nhiều thuốc điều trị viêm gan B khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng biết về quá trình phát triển của nó.

Dấu hiệu cho thấy bạn có thể phải dùng thuốc điều trị viêm gan B

Dấu hiệu cho thấy bạn cần dùng thuoc dieu tri viem gan B

Dấu hiệu cho thấy bạn cần dùng thuốc điều trị viêm gan B

Đối với mỗi bệnh nhân viêm gan B triệu chúng bệnh có thể khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung gồm những dấu hiệu sau:

_Nước tiểu sẫm màu

_Chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu

_Sốt ( đặc biệt là sốt vào buổi chiều) và mệt mỏi. Đây là hai triệu chứng đầu tiên mà người bệnh viêm gan B mắc phải.

_Vàng da, vàng mắt cần thuốc điều trị viêm gan B

_Buồn nôn, ói mửa

_Phân lỏng, nát, phân có màu xám

_Đau tức hạ sườn phải

Vì dấu hiệu của viêm gan B luôn làm phiền đến cuộc sống của người bệnh mà thông tin về các loại thuốc chữa viêm gan B luôn được mọi người tìm kiếm

Thông tin thêm cho bạn:

Thông tin hữu ích về viêm gan B và thuốc điều trị viêm gan B

Bệnh viêm gan B là gì?Tại sao cần dùng thuốc điều trị viêm gan B?

Viêm gan B có nguy hiểm không? Thuốc điều trị viêm gan B thế nào?

Hiểm họa từ virut viêm gan B và thuốc điều trị viêm gan B

Các loại thuốc điều trị viêm gan B hiện nay:

Thuoc tri dieu tri viem gan B Tây y

Thuốc đặc trị viêm gan B

Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B, tuy nhiên ta có thẻ chia làm 2 nhóm chính:

_Thuốc chống virut, thuốc này ức chế sự nhân lên của virut, ngăn cản hiện tượng nhiễm virut lên các tế bào gan bình thường. Các thuốc này không có ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống điều hoà miễn dịch mà chỉ có ảnh hưởng gián tiếp

_Thuốc điều hoà miễn dịch: nhóm thuốc này tác động lên hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với kháng nguyên của HBV trên bề mặt tế bào gan .

Thuốc điều trị viêm gan B kháng virus:

Thuốc đặc trị viêm gan B

Thuốc  điều trị viêm gan B

Trên thị trường hiện nay có các loại thuốc kháng virut hàng đầu điều trị viêm gan virut B là entecavir và telbivudine ,lamivudin, adefovir. Ngoài ra còn có 1 số thuốc kháng virut khác cũng đang nghiên cứu và đưa vào sử dụng là clevudine, tenofovir và emtricitabine.

Kết quả của những thuoc tri viem gan B này là làm giảm nồng độ virut, giúp ALT trở về bình thường, chuyển đảo huyết thanh và cải thiện mô học gan . Công dụng của từng loại thuốc này cụ thể là:

1.Thuốc điều trị viêm gan B Entecavir

Đây là thuốc kháng virut mới với virus viêm gan B. Sau 48 tuần điều trị, entecavir có khả năng giảm HBV DNA xuống mức không thể phát hiện được,bên cạnh đó loại thuốc đặc trị viêm gan B này còn làm cho ALT bình thường, cải thiện mô học gan ở những bệnh nhân HBsAg dương tính và âm tính.

Khi cho bệnh nhân dùng thuốc Entecavir, bác sĩ chưa thấy có bằng chứng của kháng thuốc ở những bệnh nhân HBsAg dương tính và âm tính, tỷ lệ kháng thuốc rất thấp (1% sau 1 năm và 9% sau 2 năm).

Chính nhờ những hiệu quả tuyệt vời của nó mà vào tháng 3 năm 2005 entecavir đã được Hiệp hội thuốc và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận để làm thuốc điều trị viêm gan B ở người lớn.

Lưu ý:

_Entecavir liều cao 1 mg/ngày được sử dụng cho những người lớn và thanh thiếu niên ≥ 16 tuổi viêm gan B mạn đã điều trị lamivudine hoặc kháng lamivudine.

_ Entecavir liều 0,5mg/ngày sử dụng điều trị cho những bệnh nhân viêm gan virut B mạn chưa được sử dụng các thuốc kháng virut.

2. Adefovir

Adefovir là loại thuốc điều trị viêm gan B có tác dụnh giúp ức chế sự nhân lên của HBV

3. Peginterferon-alpha: loại thuốc trị viêm gan B được Mỹ sử dụng:

Hai dạng của Peginterferon-alfa là alfa-2a và alfa-2b. Thời gian bán hủy của peginterferon dài nên thích hợp với sử dụng 1 lần/tuần nhưng vẫn duy trì tốt nồng độ IFN. Peginterfeon alfa được Mỹ và Châu Âu chấp nhận dùng làm thuốc đặc trị viêm gan B mạn HBeAg dương tính hoặc âm tính người lớn.

4. Tenofovir disoproxil là loại thuốc điều trị viêm gan B

Thực chất đây là nucleotide vòng xoắn, ức chế men sao chép ngược, cấu trúc giống adefovir được điều trị cho những bệnh nhân nhiễm HIV, HBV đặc biệt là với những bệnh nhân kháng lamivudine.

Bên cạnh các thuốc tây y đã được nhắc đến ở trên, hiện nay người bệnh ưu tiên dùng thuốc trị viêm gan B đông y.

Ưu điểm của các bàithuốc điều trị viêm gan B Đông y:

Thuốc đông y chữa viêm gan B

Thuốc điều trị viêm gan B bằng đông y

Các loại tây y tác dụng với cơ thể người bệnh bằng cách truyền trức tiếp thuốc vào trong cơ thể, các chất có trong thuốc sẽ tác động trức tiếp đến phần tế bào bị tổn thương mà nó gặp phải. Do đó, Thuốc tây mang lại tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, chính điều này cũng gây ra nhiều hậu quả khó lường chẳng hạn như khánh thuốc, hay tác dụng phụ. Nhiều khi thuốc điều trị viêm gan B bằng tây y chỉ có công dụng ngăn chặn, ức chế virus chứ không chữa bệnh từ bên trong.

Khác với Tây y, các bài thuốc Đông y gồm các thảo dược tự nhiên như: diệp hạ châu đắng, hoa nhọ nồi, nhân trần, râu ngô… .Những loại thảo dược này làm mát gan từ bên trong, thanh lọc giải độc, giúp giảm bớt gánh nặng cho gan. Từ đó điều trị dứt điểm các bệnh về gan mà không gây ra tác dụng phụ.

 

Với xu hướng hiện tại, các thể virus viêm gan B không ngừng kháng thuốc, các loại thuốc trị viêm gan B ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy vậy, người bệnh cũng cần tỉnh táo và chọn mua thuốc điều trị viêm gan B ở những nhà thuốc có uy tín để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Share Button
3/5 - (5 bình chọn)
Tác giả: lương y Nguyễn Thị Hội

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *