[Lương y Nguyễn Thị Hội] – Những người mắc bệnh đau dạ dày kinh niên vẫn thường rỉ tai nhau những bài thuốc đông y chữa bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả. Nhiều người lựa chọn thuốc đông y để chữa bệnh không chỉ bởi hiệu quả chữa bệnh nhanh chóng và sự lành tính từ những bài thuốc này. Tùy vào thể trạng của từng người sẽ có những bài thuốc khác nhau để chữa căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những bài thuốc đông y và một số loại thảo dược chữa đau dạ dày hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Xem nhanh >>

  1. Bài thuốc đông y chữa đau dạ dày hiệu quả

Bài thuốc số 1:

Các vị thuốc cần có: 20gr Thược Dược, 20gr Chi Tử, 20 gr Đan Bì, 16 gr Trạch Tả, 12 gr Bối Mẫu, 10gr Trần Bì, 8g Thạch Bì.

Bài thuốc 1 chữa đau dạ dày

                                     Bài thuốc 1 chữa đau dạ dày

Cách dùng: Trước tiên bạn cần tẩm dấm thanh vào sao cùng Thược Dược. Sau đó cho vào sắc cùng những vị thuốc còn lại với1700ml nước. Đun cho đến lúc chỉ còn khoảng 250ml thì dừng lại. Chia bài thuốc thành 5 liều, ban ngày uống 4 liều và ban đêm uống 1 liều để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn nên đọc:

Bài thuốc số 2:

Các vị thuốc cần có: 20gr Ô Dược, 20gr Hương Phụ, 12gr Diên Hồ Sách, 12gr Trần Bì, 12gr Cam Thảo, 8gr Sa Nhân.

Cách dùng: Dập nát Diên Hồ Sách rồi bỏ lẫn với các vị thuốc trên cùng 1500ml nước. Sắc cho đến khi chỉ còn khoảng 150ml nước, bỏ hết bã. Chia bài thuốc thành 4 liều, ban ngày uống 3 liều, ban đêm uống 1 liều để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc số 3:

Các vị thuốc cần có: 48gr Ngũ Linh Chi, 48gr Bồ Hoàng

Cây bồ hoàng

                             Cây bồ hoàng

Cách dùng: tán đều 2 vị thuốc trên thành bột mịn. Mỗi ngày dùng 4 liều, mỗi liều 15gr.

  1. Một số thảo dược được coi là thuốc đông y chữa đau dạ dày hiệu quả

Nếu không có đủ thời gian để sử dụng những bài thuốc đông y trên thì một số thảo dược dưới đây sẽ giúp hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

Lá khôi

Với thành phần hoá học chính là Tanin – chất có tác dụng chống viêm, làm se vết loét, làm liền sẹo, giảm sự gia tăng của axit dạ dày nên lá khôi là thảo dược rất tốt dùng trong điều trị đau dạ dày tá tràng, làm bớt ợ chua, nóng rát vùng thượng vị. Bệnh nhân bệnh nhân sẽ  có cảm giác dễ chịu khoan khoái, nhẹ bụng khi sử dụng vị thuốc này.

Chè dây

Chè dây có chứa flavonoid, có tác dụng làm giảm thể tích dịch vị, giảm độ acid tự do và giảm độ acid toàn phần, chống viêm, cắt cơn đau nhanh. Đồng thời, chè dây cũng có tác dụng làm sạch vi khuẩn Helicobacter Pylori – loại xoắn khuẩn sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày nên có tác dụng hỗ trợ điều trị dạ dày rất tốt.

Nghệ

Nghệ không chỉ có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống loét dạ dày, chống rối loạn tiêu hóa mà cao chiết từ nghệ còn có tác dụng làm giảm tiết dịch vị, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng.

Trên đây là một số bài thuốc đông y chữa đau dạ dày và một số loại thảo dược giúp hỗ trợ điều trị dạ dày. Bạn nên tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh cũng như thời gian của mình để lựa chọn bài thuốc phù hợp.

Quay lại

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Tìm kiếm trên Google:

  • lương y nguyễn thị hội
  • nhà thuốc nguyễn thị hội
  • bệnh viêm loét dạ dày
Share Button
Rate this post

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *