Hơn 20% người viêm gan B mãn tính sẽ thành xơ gan và 2,5% có nguy cơ bị ung thư gan. Thực tế cho thấy, tiêm ngừa viêm gan B là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Khi đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính, việc điều trị bằng thuoc chua benh viem gan B khá tốn kém và phức tạp.

Tuy nhiên việc tiêm phòng viêm gan B cũng có nhiều điều cần lưu tâm. So với HIV hay các loại virus viêm gan khác cùng đường lây như viêm gan C, D…rất may mắn khi chúng ta đã có vaccine phòng ngừa viêm gan B.

Những lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B

Tiêm vacxin ngừa viêm gan B

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ

Cần xét nghiệm trước khi tiêm ngừa

Theo thống kê của Bộ Y tế,tại Việt Nam có 8-25% dân số bị mắc viêm gan B. Đây là một con số rất cao khiến viêm gan siêu vi B trở thành mối quan tâm của ngành y tế và toàn cộng đồng.

Hiện nay, theo kế hoạch của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chỉ đạo của Bộ Y tế, nước ta chỉ mới phổ cập tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ. Đối với người lớn, chỉ nên chích ngừa nếu chưa bị nhiễm viêm gan B.

Việc tiêm phòng ngừa bệnh với cả trẻ em và người lớn viêm gan B được xem là rất an toàn và chưa có một chống chỉ định nào.

Trước khi tiêm ngừa, chúng ta cần làm xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa và cơ thể đã có kháng thể hay chưa để có thể phải dùng thuốc viêm gan B chứ không tiêm ngừa được.

Hai xét nghiệm tối thiểu thường được thực hiện trước khi tiêm ngừa viêm gan B là HbsAg và antiHBs.

HBsAG antiHBs Tình trạng
(-) (+) Đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đã tạo kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa
(-) (-) Có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên chích ngừa.
(+) (-) Cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải chủng ngừa, mà tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định dung thuốc chữa viêm gan B hay theo dõi.

Ghi nhớ lịch tiêm ngừa viêm gan B

Để đảm bảo hiệu quả trong phòng ngừa bệnh của vaccine viêm gan siêu vi B nói riêng và tất cả các loại vaccine khác, người tiêm cần tuân thủ đúng lịch chích nhắc là điều bắt buộc.

Hiện nay, đa số các trường hợp, người ta áp dụng lịch tiêm chủng ngừa: 0-1-6.

Cụ thể như sau:

Mũi 1: sau khi có kết quả xét nghiệm đủ điều kiện chích ngừa

Mũi 2: Sau khi tiêm mũi 1 một tháng

Mũi 3: sau khi tiêm mũi 1 sáu tháng

Cần tiêm ngừa viêm gan B đúng và đủ 3 mũi theo lịch trình để tạo được mức kháng thể bảo vệ lâu dài. Sau khi tiêm mũi 3 từ một đến hai tháng, bạn có thể xét nghiệm antiHBs để xem có đủ kháng thể bảo vệ hay không (antiHBs ≥ 10 mIU/mL).

Theo thời gian, lượng kháng thể có thể sẽ giảm dần. Liều vaccine nhắc lại sẽ giúp gợi lại trí nhớ của hệ miễn dịch, làm cho chúng tái sản xuất lượng kháng thể mà trước đó đã được tạo ra sau mũi tiêm ngừa đầu tiên, giúp cung cấp đủ lượng kháng thể bảo vệ cơ thể.

Xem thêm:

Thuốc viêm gan B là thuốc nam có trị được tận gốc bệnh không?

Những lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn

Khi nào nên dùng thuốc viêm gan B interferon để điều trị?

Thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay nên dùng đông y hay tây y

Cần tiêm ngừa viêm gan B nhắc lại khi nồng độ kháng thể xuống thấp

Tiêm ngừa vaccine viêm gan siêu vi B có giúp phòng ngừa bệnh, khiến không bao giờ phải dùng đến thuoc viem gan B hay không là thắc mắc của nhiêu người.

Trên thực tế cho thấy, tiêm phòng vaccine viêm gan siêu vi B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhưng không thể đạt 100%. Vẫn có nhiều trường hợp được ghi nhận có thể mắc viêm gan B dù đã tiêm phòng.

Cụ thể, khi đã có đủ lượng kháng thể bảo vệ sau khi tiêm ngừa viêm gan B 3 mũi vắc-xin, bạn sẽ được bảo vệ trong thời gian khá lâu dài, nhưng khả năng tạo được kháng thể bảo vệ cũng không phải 100% mà là > 90%.

Tiem ngua viem gan B

Tiem ngua viem gan B

Trong một số trường hợp, lượng kháng thể có thể giảm xuống dưới mức bảo vệ như ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo, hay những người phải truyền máu thường xuyên do mắc phải một bệnh lý nào đó. Đối với những trường hợp trên, bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra kháng thể và tiêm nhắc vaccine để giúp gia tăng nồng độ kháng thể đảm bảo người đó không bao giờ phải dùng đến thuốc chữa viêm gan B.

Trên đây là 3 lưu ý khi tiêm ngừa viêm gan B đạt được hiệu quả. Khi đã bị nhiễm viêm gan B, người bệnh cần đi thăm khám bác sĩ và sử dụng thuoc chua benh viem gan B kịp thời. Cần chọn thuoc viem gan B ở nhà thuốc uy tín để đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

 

Với truyền thống gia đình làm nghề bốc thuốc, cộng thêm những mày mò nghiên cứu, lĩnh hội nhiều kiến thức để cho ra các phương thuốc bí truyền, điều trị nhiều bệnh nhân gan, mỡ máu, dạ dày từng bị bệnh viện trả về trong suốt 20 năm qua. Tiếng lành đồn xa, giờ đây lương y Hội nổi tiếng khắp cả nước nhờ những bài thuốc chữa viêm gan B công hiệu và tấm lòng tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân mà ít ai có được.

Nhà thuốc Nguyễn Thị Hội chúc các bạn tiêm ngừa viêm gan B đạt được hiệu quả phòng bệnh!

Nguồn: nhathuocnguyenthihoi.vn

Share Button
3.2/5 - (10 bình chọn)
Tác giả: lương y Nguyễn Thị Hội

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *